Chuyển đổi nền kinh tế và công nghiệp của Việt Nam - Phát triển năng lực và đổi mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các đơn vị mới khởi nghiệp, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trong khu vực ASEAN, đã và đang thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư và nhà đầu tư mạo hiểm trên toàn cầu. Điều này giúp các nước đang phát triển và kém phát triển tiến lên, giảm nghèo, tăng việc làm và nhận được nhiều ảnh hưởng tích cực.

Việt Nam được xem là một điểm đến kinh tế rất khả thi cho các công ty đa quốc gia hoạt động. Nhiều tập đoàn lớn như Coca-Cola, Nike và Adidas đều đã hoạt động ở quốc gia này trong nhiều năm. Đồng thời, vai trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nền kinh tế và công nghiệp của Việt Nam là vô cùng quan trọng. Ngày nay, khi nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang nổi lên khắp nơi trên đất nước, thì việc khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoàn thiện, đổi mới phù hợp với sự phát triển và chuẩn bị cho tiềm lực tài chính của họ là rất cần thiết và cấp bách.

Thật vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam. Ngoài ra, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp này là một vấn đề đáng phải bàn đối với các ngân hàng. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn đặt ra trong lĩnh vực tài chính. Tại sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam phải đối mặt với những thách thức khi tiếp cận tài chính và tín dụng mặc dù những đóng góp tích cực của họ vào nền kinh tế của đất nước?

Với sức ảnh hưởng từ công nghệ tài chính đem lại gần đây, các ngân hàng cần phải thay đổi tập quán cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ bằng cách thay đổi mô hình của chúng ta và tận dụng tối đa công nghệ tài chính. Trong workshop đào tạo này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các chiến lược cho vay tài chính đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ thành công ở các nền kinh tế đang phát triển. Đăng kí tham dự worshop đào tạo này, đại biểu sẽ có cơ hội tham dự miễn phí Hội nghị Future of Finance, Vietnam 2019 (Triển vọng ngành Tài chính Việt Nam 2019) - hội nghị thường niên hàng đầu quy tụ các tổ chức tài chính, nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách, các nhà cung cấp dịch vụ kinh doanh tài chính gặp gỡ và cùng nhau chia sẻ những hiểu biết chuyên sâu nhất, các giải pháp chi tiết và cả xu hướng tương lai trong ngành dịch vụ tài chính.

Workshop trainer:

Ông Yoshiyuki Oba

Cố vấn tài chính công nghệ và Chuyên gia tài chính SMEs, các thị trường mới nổi

Yoshiyuki hiện là cố vấn và nhà đầu tư "thiên thần" cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ - các công ty khởi nghiệp ngành tài chính công nghệ. Ông là cựu giám đốc sáng lập và quản lý tại Crossborder Japan Co., Ltd., có trụ sở tại Tokyo và Singapore. Trước đó, ông làm việc cho Japan Finance Corporation (JFC), Tokyo Small and Medium Business Investment & Consultation Co., Ltd., và Mitsubishi UFJ Research & Consulting Co., Ltd. Với 28 năm kinh nghiệm đa quốc gia trong ngành kiến trúc tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nhật Bản & Châu Á, ông đã tham gia vào 32 dự án, bao gồm, tư vấn chính sách và nghiên cứu MSME, tư vấn tài chính ngân hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, quản lý quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; được tài trợ bởi các cơ quan quốc tế như JICA và Ngân hàng Thế giới. Ông cũng là tác giả của “Nghệ thuật quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ và hệ sinh thái của nó trong tình trạng trì trệ lâu dài”, New York: Lulu Press, tháng 4 năm 2017.

Chuyển đổi nền kinh tế và công nghiệp của Việt Nam – Phát triển năng lực và đổi mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thứ Tư ngày 09 tháng 01 năm 2019

08:30

Đăng ký

09:00

Lời chào và giới thiệu của Yoshiyuki Oba, Chuyên gia tài chính các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các thị trường mới nổi

09:30

Tìm hiểu về cho vay tài chính đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ trên thế giới
Các doanh nghiệp MSME hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức và vẫn còn khoảng cách tài chính khổng lồ ở khoảng 8,1 nghìn tỷ USD cho các thị trường mới nổi, điều này tạo ra một thị trường tiềm năng khổng lồ cho tất cả các ngân hàng truyền thống cũng như ngân hàng cho vay kỹ thuật số.

 • Thách thức và cơ hội cho các tổ chức tài chính
 • Tăng trưởng kinh tế và lỗ hổng tài chính các doanh nghiệp vừa và nhỏ
 • Thiếu các dự án tài trợ trung và dài hạn cho việc tăng trưởng kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ
 • Môi trường pháp lý
 • Cho vay dựa trên tài sản đảm bảo

10:30

Nghỉ giải lao

11:00

Mô hình chuyển từ việc "cho vay hệ thống bản ngã" sang "cho vay hệ sinh thái"
Trước khi suy nghĩ về việc sử dụng công nghệ tài chính (fintechs) nào để nâng cấp ứng dụng cho ngân hàng MSME thì việc cơ bản quan trọng đối với các tổ chức tài chính là xem xét lại về mô hình ngân hàng của họ và nguồn nhân sự của họ.

 • Tối đa hóa lợi ích cho cộng đồng mục tiêu
 • Tiền thông minh (cho vay + hỗ trợ doanh nghiệp)
 • Công nghệ đột phá được sử dụng để chuyển đổi mô hình - trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và truy cập di động
 • Nghiên cứu điển hình
 • Bài tập nhóm

12:00

Ăn trưa

13:00

Xu hướng đổi mới trong ngành dịch vụ tài chính và công nghệ đột phá.
Hiện nay với sự xuất hiện của rất nhiều các công nghệ đột phá mới và các công ty fintech, các tổ chức tài chính cần phải hiểu được xu hướng đổi mới trong ngành dịch vụ tài chính và khả năng áp dụng các công nghệ đột phá đó vào thực tế kinh doanh của họ.

 • Rào cản ít hơn
 • Cơ sở hạ tầng với giá cả phải chăng như phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây
 • Các loại tiền tệ và hệ thống tín dụng mới ảnh hưởng đến các ngân hàng và các nhà đầu tư
 • Thay đổi hành vi và kỳ vọng của người tiêu dùng từ các nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

13:30

Khái quát về cho vay hệ sinh thái đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ
Một nền tảng dựa trên đám mây để thực hiện cho vay hệ sinh thái, chìa khóa cho sự thành công trong tương lai cho các tổ chức tài chính.

 • Điểm tín dụng hỗ trợ công nghệ thông tin và dự đoán PD
 • Cho vay dựa trên tín nhiệm xã hội.
 • Thẩm định tín dụng và cho vay dựa trên tài sản thế chấp
 • "Cho vay quan hệ" được hỗ trợ hiệu quả bởi công nghệ tài chính
 • Benefits to the user of the solution

14:30

Nghỉ giải lao

15:00

Đối thoại: Đánh giá tình hình tài chính và hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam để phát triển nghiệp vụ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Thảo luận các câu hỏi chính sau đây: Mô hình ngân hàng SME nào sẽ được mong muốn ở Việt Nam? Những giải pháp nào hướng tới fintech sẽ cần thiết cho việc thực hiện mô hình mong muốn như trên? Ngân hàng nên làm gì cho các khách hàng SME trong hệ thống ngân hàng tự động? Những loại kỹ năng và tư duy nào sẽ được đòi hỏi ở các cán bộ ngân hàng SME trong tương lai? Kế hoạch để tái phát minh mô hình ngân hàng SME của bạn?

 • Tiêu chí đánh giá
 • Định lượng đầy đủ
 • Sự phù hợp của điều kiện tín dụng
 • Đa dạng hóa kênh tài chính
 • Những vấn đề thiết thực
 • Định hướng tương lai của ngân hàng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

17:00

Kết thúc hội nghị

*Ban tổ chức vẫn đang tiếp tục cập nhật thông tin cho chương trình này, các chủ đề thảo luận và diễn giả có thể sẽ có sự thay đổi.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:
Daisy Wang
Quản lý chương trình
dwang@theasianbanker.com
Điện thoại: (86) 10 5869 4641